Skip to main content

Nhiệt liệt Chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam(03/02/1930 - 03/02/2020)! - Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Canh Tý 2020! - Đảng bộ và Nhân dân huyện Văn Quan ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020! - Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại!

Văn Quan giao lưu dân ca chợ phiên xã Yên Phúc

Ngày 28/11/2019 Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Văn Quan phối hợp với Hội Bảo tồn dân ca tỉnh Lạng Sơn tổ chức Chương trình Giao lưu dân ca Ngày chợ phiên Chợ Bãi, xã Yên Phúc (Ngày mùng 3 tháng 11 âm lịch). Dự buổi giao lưu dân ca có ông Nguyễn Đình Đại, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, bà Nguyễn Thị Trường, Bí thư Đảng ủy xã Yên Phúc, ông Linh Văn Chuyên, Chủ tịch UBND xã cùng các tổ chức đoàn thể xã và đông đảo bà con Nhân dân đến tham dự Chương trình.

anh 1_32.png

Toàn cảnh buổi giao lưu dân ca chợ phiên tại xã Yên Phúc huyện Văn Quan.

anh 2_30.png

Toàn cảnh buổi giao lưu dân ca chợ phiên tại xã Yên Phúc huyện Văn Quan.

anh 3_26.png

Các đại biểu dự buổi giao lưu dân ca chợ phiên tại xã Yên Phúc huyện Văn Quan.

Tại buổi giao lưu dân ca, dân vũ dân tộc Tày - Nùng do các Hội viên đến từ Câu lạc bộ “Yêu văn nghệ” của xã và quần chúng Nhân dân thể hiện, các tiết mục đặc sắc như hát then Nùng “Khau khắc khau hai”; hát Quan làng, trích đoạn đưa đón dâu, là một phong tục đẹp trong đám cưới truyền thống của người Tày, nội dung của bài hát là cách chỉ bảo lối ứng xử tinh tế, tao nhã của con người trong đời sống; hát Sli giao duyên của người Nùng phàn slình; Phong slư của Tày; Sli sình làng “Chắc thâng tỉ noọng” của người Nùng cháo. Ngoài ra còn có các tiết mục múa chầu, Cỏ lảu và hát Lượn.

anh 4_20.png

Tiết mục hát sli giao duyên của người Nùng phàn slình tại buổi giao lưu tại xã Yên Phúc.

anh 5_14.png

Tiết mục hát then của tốp nữ câu lạc bộ yêu văn nghệ xã Yên Phúc tại buổi giao lưu.

Thông qua chương trình giao lưu dân ca chợ phiên để những làn điệu dân ca tha thiết hòa vào không gian bao la, làm say đắm lòng người được bảo tồn trong chính cuộc sống thường nhật của mình, việc giữ gìn bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc là việc làm hết sức quan trọng trong điều kiện đất nước hội nhập hiện nay, những làn điều dân ca đã góp phần làm nên tính đa dạng văn hóa cộng đồng của dân tộc Việt Nam./.        

                                                                                                              Ngọc Khoa - Đức Tôn

                                                                                                              Trung Tâm VHTT&TT