Skip to main content

Nhiệt liệt Chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam(03/02/1930 - 03/02/2020)! - Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Canh Tý 2020! - Đảng bộ và Nhân dân huyện Văn Quan ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020! - Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại!

Văn Quan tổ chức Lễ đón nhận văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Cao khô Chợ Bãi” và “Rượu men lá Hữu Lễ”.

Ngày 12/11/2019 UBND huyện Văn Quan tổ chức Lễ đón nhận văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Cao khô Chợ Bãi” và “Rượu men lá Hữu Lễ”. Đến dự có đồng chí Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; đồng chí Trần Hữu Đắc, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn; đồng chí Lương Mai Tú, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Văn Quan; đồng chí Nông Mạnh Cường, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hoàng Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND huyện.

a1.JPG

Toàn cảnh Lễ đón nhận văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể

 “Cao khô Chợ Bãi” và “Rượu men lá Hữu Lễ”.

a2.png

Đại biểu dự tại buổi Lễ

a3...png

Đại biểu dự tại buổi Lễ

a3.png

Đại biểu dự tại buổi Lễ

Hiện nay, toàn xã Yên Phúc có hơn 20 hộ sản xuất cao khô, chủ yếu tập trung tại thôn Chợ Bãi 1. Nghề sản xuất cao khô Chợ Bãi đã có từ lâu đời, trong quá trình hình thành và phát triển các hộ sản xuất cao khô đã có những cải tiến công nghệ phù hợp với xu thế phát triển, một số hộ đã áp dụng việc tự động hóa một số công đoạn để nâng cao năng suất lao động, một số công đoạn vẫn phải thực hiện thủ công nhằm đảm bảo chất lượng và giữ được những ưu điểm vốn có của nó. Hàng năm mỗi hộ sản xuất tiêu thụ hàng chục tấn gạo. Mỗi tấn gạo có thể sản xuất ra được 4.000 đến 4.200 bó (Trọng lượng bình quân 300g/bó), với giá bán bình quân 7.000đồng/bó có thể thu về trên 28.000.000đồng, trừ các tri phí mỗi tấn gạo nguyên liệu sẽ cho thu nhập 13 đến 14 triệu đồng. Bình quân mỗi ngày, làng nghề sản xuất và tiêu thụ gần 3.600 bó cao khô, doanh thu đạt gần 1,9 tỷ đồng/năm.

a5...png

Đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

cho Hội Làm vườn huyện Văn Quan và Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hữu Lễ.

a5.JPG

Đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

cho Hội Làm vườn huyện Văn Quan và Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hữu Lễ.

Rượu men lá Hữu Lễ là sản phẩm độc đáo, được làm từ men lá và gạo ngon của Nhân dân xã Hữu Lễ. Nghề trưng cất rượu đã trở thành nghề truyền thống của nhiều người dân trong xã, qua các công đoạn trưng cất, ủ và bảo quản theo phương pháp thủ công truyền thống đã cho ra sản phẩm rượu trắng trong vắt có hương vị đậm đà, thơm nồng. Qua thời gian Rượu men lá Hữu Lễ đã từng bước khảng định được chất lượng, danh tiếng. Hiện toàn xã có trên 110 hộ tham gia trưng cất rượu, đạt 100 lít/ngày, doanh thu khoảng 3 tỷ đồng/năm, trừ tri phí thu lãi hơn 700 triệu đồng/năm.

a7..JPG

Đồng chí Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại buổi Lễ.

A8.JPG

Đồng chí Hoàng Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND huyện bế mạc Lễ đón nhận văn bằng sản phẩm

Ngày 31/7/2019, 2 sản phẩm Cao khô Chợ Bãi được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể tại Quyết định số 62753/QĐ-SHTT và Sản phẩm Rượu men lá Hữu Lễ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể tại Quyết định số 62752/QĐ-SHTT.

a9.JPG

Các sản phẩm trưng bày tại buổi Lễ .

a10.JPG

Các sản phẩm trưng bày tại buổi Lễ .

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn hoan nghênh sự nỗ lực của các sở, ngành liên quan phối hợp với UBND huyện Văn Quan và các đơn vị, xã trong việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để có được văn bằng công nhận 2 nhãn hiệu tập thể Cao khô Chợ Bãi và Rượu men lá Hữu Lễ. Đồng thời đồng chí đề nghị: Các đơn vị, xã được nhận văn bằng công nhận tiếp tục duy trì, quản lý thật tốt chất lượng sản phẩm theo đúng các chỉ tiêu, tiêu chí đã đăng ký; Tiếp tục phát triển sản xuất để có được sản phẩm chất lượng, cung cấp ổn định cho thị trường; Các sở, ngành tiếp tục quan tâm phối hợp, hỗ trợ UBND huyện Văn Quan, các xã của Văn Quan phát triển nhãn hiệu hàng hóa, triển khai các  chương trình, đưa khoa học công nghệ vào đời sống, nâng cao giá trị kinh tế của sản phẩm, góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho các vùng nông thôn huyện Văn Quan./.                                                                                

                                                                                                     Hoàng Hiền

                                                                                                 Trung tâm VHTT&TT